Happyluke Logo

Bài phỏm mấy lá? Nguồn gốc và luật chơi bài phỏm chi tiết

Bài phỏm có tổng cộng 9 lá được chia cho mỗi cửa cược để so sánh điểm với nhau. Bài phỏm sử dụng bộ bài tây 52 lá, có 2 loại phỏm chính là phỏm dây và phỏm sáp.

Bài phỏm là một trò chơi bài phổ biến trong văn hóa giải trí Việt Nam. Dù bạn mới tập tành hay đã có kinh nghiệm, việc nắm vững luật chơi và các mẹo nhỏ có thể là yếu tố quyết định đến kết quả cuối cùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về bài phỏm, luật chơi bài phỏm, bài phỏm mấy lá, để các bạn dễ hình dung hơn về trò chơi bài này.

Bài phỏm mấy lá?

Phỏm được cho là một trò chơi ra đời vào cuối thế kỷ 20 tại Xuân Thụ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Theo truyền thống, khi các cụ ở làng đang chờ đánh tổ tôm, họ đã sáng tạo ra trò chơi này.

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

Bài phỏm mấy lá?

Bài phỏm mấy lá?

Vậy bài phỏm mấy lá? Bài phỏm sử dụng một bộ bài gồm 52 lá với 13 bộ tứ từ quân Át đến quân K (Át, 1, 2… J, Q, K). Lá K được coi là lớn nhất và tương đương với điểm cao nhất (13 điểm). Trong trò chơi này, có hai loại phỏm: phỏm dây (ví dụ: 4, 5, 6 cùng chất cơ) và phỏm sáp (ví dụ: phỏm gồm ba quân 9 rô, cơ, bích).

Mỗi người sẽ nhận được 9 quân bài và tính điểm từ 9 lá bài đó. Nếu không có người nào “ù”, người có phỏm và ít điểm nhất sẽ là người giành chiến thắng cuộc chơi.

Tìm hiểu về luật chơi cơ bản của Phỏm

Phỏm là trò chơi đã có từ lâu trong truyền thống của người Việt. Dưới đây là cách chơi và luật chơi phỏm cơ bản:

#1. Luật chơi cơ bản của phỏm mà bạn nên biết

Tương tự như bài cào 9 nút, bài phỏm sẽ đánh dựa trên 52 lá bài Tây. Trước khi bắt đầu ván chơi, người chơi cần xào bài thật kỹ. Người chia bài sẽ nhận 10 quân, trong khi những người còn lại sẽ nhận 9 quân bài. Phần còn lại của bộ bài đặt vào giữa bàn sẽ được gọi là bài “nọc”. Sau đây là luật chơi của Phỏm:

Luật chơi cơ bản của phỏm mà bạn nên biết

Luật chơi cơ bản của phỏm mà bạn nên biết

  • Người đi đầu là người có 10 quân sẽ đánh ra 1 lá bài rác từ tay của mình. Người kế tiếp có thể ăn lá bài đó nếu có thể sắp xếp thành một phỏm bất kỳ. Nếu không thể ăn hoặc không muốn ăn, người này có thể bốc 1 lá bài từ chồng bài ở giữa bàn (nọc).
  • Tiếp theo, người này sẽ đánh ra 1 lá bài rác từ tay của mình. Người thứ ba cũng có tùy chọn ăn hoặc bốc 1 lá bài từ nọc nếu không thể ăn. Sau đó, người này đánh bài rác cho người tiếp theo và tiếp tục quy trình như vậy cho đến khi ván bài kết thúc.
  • Ván bài sẽ phải kết thúc khi có một người trong bàn cược ù. Điều này xảy ra khi số lá bài trên tay người chơi có thể sắp xếp thành phỏm và không còn lá bài thừa (tương đương với việc hạ hết phỏm và còn 0 điểm).
  • Nếu không có người nào “ù”, ván bài sẽ được kết thúc sau 4 vòng đánh. Trước khi vứt bỏ lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình bày tất cả các phỏm mình có cho mọi người biết, được gọi là “hạ”.

#2. Tình điểm khi hạ phỏm như thế nào?

Theo như chơi Luke nắm được thì khi ván bài kết thúc, mỗi người sẽ tổng hợp điểm của mình bằng cách cộng điểm của tất cả các quân bài. Theo đó, quân J=11, Q=12, K=13 và A=1. Các quân bài còn lại sẽ được tính số điểm tương ứng với số được in trên từng lá bài.

Tình điểm khi hạ phỏm như thế nào?

Tình điểm khi hạ phỏm như thế nào?

Trong ván bài với 4 người, người có số điểm thấp nhất sẽ xếp hạng nhất, tiếp theo là người có điểm thấp thứ hai, thấp thứ ba và cuối cùng là người có số điểm cao nhất. Trong trường hợp có nhiều người có điểm bằng nhau, người hạ bài trước sẽ được xếp ưu tiên hơn.

Người bị hoặc cháy sẽ được coi như ở vị trí cuối cùng, cũng gọi là “bét”. Nếu có một người “ù” trong ván chơi, người đó sẽ tức thì xếp hạng nhất và 3 người còn lại sẽ bị xem như hòa nhau, không có sự phân hạng. Trong ván chơi với 3 hoặc 2 người, quy trình xếp hạng được thực hiện tương tự.

Kết luận

Bài phỏm là một trò chơi bài thú vị đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế trong việc sắp xếp và phân tích các lá bài. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được nguồn gốc ra đời, những luật chơi chi tiết của bài Phỏm cũng như biết được bài phỏm mấy lá. Với những thông tin bổ ích trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và  niềm vui khi tham gia vào các ván chơi bài phỏm.

5/5 - (1 vote)
Chia sẻ