Cờ Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nổi tiếng với nhiều trò chơi đấu trí rất hấp dẫn. Trong đó cờ Shogi là môn thể thao truyền thống  rất được ưa chuộng tại xứ sở hoa Anh đào, giúp rèn trí não và khả năng tư duy chiến thuật rất tốt và trở thành biểu tượng không thể thiếu giống như môn cờ Tướng của Việt Nam. Vậy cờ Shogi là gì? Cách chơi cờ Shogi Nhật Bản như thế nào là chuẩn xác? Hãy cùng tham khảo bài viết HappyLuke hướng dẫn chi tiết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Cờ Shogi là gì?

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

Cờ Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết bàn cờ shogi

Shogi (将棋) là biến thể cờ vua phổ biến nhất ở Nhật Bản

Shogi (将棋 – nghĩa là cuộc chiến giữa các vị Tướng lĩnh) là biến thể cờ vua phổ biến nhất ở Nhật Bản và có tuổi đời xấp xỉ với cờ vua phương Tây hiện đại với khoảng 500 năm tuổi. Giống như cờ tướng Trung Quốc hay cờ vua Makruk Thái Lan, shogi có nguồn gốc từ trò chơi Saturanga của Ấn Độ được phát minh vào thế kỷ VI.

Điểm độc đáo của cờ Shogi là có “nước thả quân”: tức là các quân cờ bị bắt có thể được vào lại bàn cờ và trở thành quân cờ của người đã bắt nó. Điều này đã giúp trò chơi Shogi đa dạng hơn về chiến thuật dẫn đến việc rất ít trận hòa có thể xảy ra. Mục tiêu để chiến thắng trong bộ môn Shogi đó là bắt chết quân Vua của đối thủ, giống như bên cờ vua truyền thống.

Điểm chung của cờ Shogi và cờ vua truyền thống:

 • Mục tiêu chính là ăn quân Vua của đối phương.
 • Trò chơi diễn ra trên một bàn cờ gồm nhiều ô vuông và chỉ có 2 người chơi với nhau.
 • Là trò chơi thiên về tư duy và đặt nặng tính chiến thuật, có thể tham gia chơi ở mọi lứa tuổi.

Điểm khác biệt độc đáo của cờ Shogi:

 • Mỗi quân cờ được thiết kế luôn hướng về phía đối thủ, không phân biệt màu sắc.
 • Tất cả các quân cờ, ngoại trừ quân Vua và tướng Vàng, có thể thăng cấp để đạt được sức mạnh mới.
 • Vào lượt di chuyển của người chơi, người chơi có thể thay vì di chuyển một trong các quân cờ trên bàn cờ, có thể chọn đặt một trong các quân cờ mà mình đã bắt được trở lại vào bàn chơi.
 • Có thể chơi cờ Shogi online hoặc Shogi offline đều được.

Giới thiệu về bàn cờ và quân cờ Shogi

1. Bàn cờ Shogi

Shogi được chơi trên bàn cờ gồm có 9 x 9 ô, tổng cộng tất cả 81 ô vuông. Vì các quân cờ Shogi có thể bị thay đổi theo người sở hữu nên quân cờ được thiết kế theo mũi tên chỉ hướng chứ không dựa vào màu sắc. Trong đó:

 • Bàn cờ Shogi theo kiểu truyền thống thường được chơi trên một bàn gỗ kẻ ô vuông và có bốn chấm đen phân định các khu vực đặc biệt. Các quân cờ Shogi truyền thống có tên quân cờ được viết bằng chữ Kanji (chữ viết của người Nhật sử dụng ký tự Trung Quốc).
Cờ Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết truyền thống

Bàn cờ Shogi theo kiểu truyền thống

 • Bàn cờ Shogi quốc tế có thể được chơi trên một bàn cờ ca rô với các quân cờ sử dụng hình ảnh minh họa thay vì chữ Kanji.
Cờ Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết quốc tế

Bàn cờ Shogi quốc tế

2. Quân cờ Shogi

Cách chơi Shogi là mỗi người chơi sẽ sở hữu 20 quân cờ được xếp thành 3 hàng đầu trên bàn cờ, cụ thể như sau:

 • Quân Vua: 1 quân.
 • Quân Xe: 1 quân.
 • Quân Tượng: 1 quân.
 • Quân Tướng vàng: 2 quân.
 • Quân Tướng bạc: 2 quân.
 • Quân Mã: 2 quân.
 • Quân Hương xa: 2 quân.
 • Quân Tốt: 9 quân.

3. Cách sắp xếp quân cờ Shogi

Tổng số 20 quân cờ của 2 bên sẽ được sắp xếp trên bàn cờ theo thứ tự như sau:

 • Hàng đầu tiên nằm sát mép bàn cờ: Giữa trung tâm là 1 quân Vua. Thứ tự từ ngoài vào trong và được sắp xếp đối xứng lần lượt là: quân Hương xa > Mã > Tướng bạc > Tướng vàng.
 • Hàng thứ hai: Quân Tượng ở phía bên tay trái, nằm phía trên quân Mã trái. Quân Xe ở phía tay phải, nằm trên quân Mã phải.
 • Hàng thứ ba: bao gồm 9 quân Tốt nằm thành hàng.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết và dễ hiểu

1. Cách di chuyển và ăn cờ trong Shogi

 • Vua: Quân Vua có thể di chuyển và ăn quân 1 ô theo tất cả các hướng.
 • Tướng Vàng: có thể di chuyển 1 ô về tất cả các hướng trừ 2 nước đi chéo về phía sau, không được thăng cấp.
 • Tướng bạc: có thể di chuyển 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến thẳng về phía trước. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Tượng: có thể di chuyển 4 đường chéo trước sau không giới hạn ô miễn là không bị chặn. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như Tượng hoặc như Vua.
 • Xe: có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn ô miễn là không bị chặn.  Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như Xe hoặc Vua.
 • Mã: di chuyển theo hình chữ L, nhưng chỉ được đi tiến lên phía trước và không bị thể bị chặn. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Hương xa: chỉ có thể có thể di chuyển theo chiều dọc và tiến lên phía trước. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Tốt: chỉ được đi thẳng lên phía trước 1 ô. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.

> Nên đọc: TOP 5 trò chơi đánh bạc online không cần suy nghĩ tại HappyLuke

2. Các bước chơi cờ Shogi cơ bản

Cờ Shogi cách chơi không quá phức tạp và tương đối dễ nắm bắt như cờ Vua truyền thống:

Khởi đầu ván cờ Shogi

Hai người chơi sẽ được gọi bằng 2 tên màu Đen và Trắng (Sente và Gote), dùng để phân biệt 2 phe chứ không ám chỉ màu quân cờ. Khi bắt đầu ván chơi, phe Đen sẽ đi trước, sau đó đến phe Trắng và cứ liên tục cho đến khi kết thúc ván chơi.

Khi đánh cờ Shogi, người chơi có thể thực hiện các lựa chọn như “Ăn quân”, “Thả quân”, “Thăng cấp” hoặc “Chiếu hết” như sau:

 • Luật ăn quân

Các quân cờ Shogi có thể “ăn quân cờ” nếu quân cờ của đối thủ nằm trên đường di chuyển của chúng.

 • Luật Thả quân

Thay vì di chuyển quân cờ, người chơi có thể lấy 1 quân cờ bất kì đã ăn trước đó của đối thủ (dưới dạng chưa thăng cấp) vào 1 ô trống bất kỳ trên bàn cờ, đồng thời biến quân cờ đó thành của mình.

Khi thực hiện lệnh thả quân, người chơi sẽ không được phép ăn quân của đối thủ và quân cờ đó sẽ không được thăng cấp ngay nếu nằm ở vùng thăng cấp.

Quân cờ sau khi được thả phải có khả năng di chuyển tới các nước đi hợp lệ ở các lần tiếp theo. Ví dụ quân Tốt, Mã, Hương xa không được phép đặt ở trên hàng xa nhất (do không thể di chuyển lên phía trước), quân Mã không được phép đặt trên hàng thứ 8.

Đặt biệt, quân Tốt cần đảm bảo các luật sau sau khi Thả quân:

Quân Tốt không được đặt trên cùng 1 hàng dọc với một quân Tốt khác chưa được thăng cấp ở cùng 1 bên. Nếu có cả 5 quân Tốt chưa được thăng cấp trên tất cả các hàng thì không được phép đặt bất kỳ quân Tốt nào.

Quân Tốt có thể đặt để tạo thành thế chiếu quân Vua của đối thủ nhưng không được phép chiếu hết. Các quân khác thì được phép đặt vào tạo thành thế chiếu hết.

 • Luật thăng cấp

Trong cờ Shogi, vùng để thăng cấp là 3 hàng cuối cùng của phía bên khu vực đối thủ. Nếu quân cờ đi qua vùng thăng cấp thì quân cờ đó có thể được thăng cấp nhưng không bắt buộc. Khi chọn thăng cấp, quân cờ sẽ được lật mặt chữ Đỏ lên để thể hiện vai trò mới và phải di chuyển theo đường đi của cấp mới. Khi bị đối thủ ăn quân cờ, các quân đã được thăng cấp sẽ quay lại dạng ban đầu.

 • Chiếu Vua và Chiếu hết 

Khi người chơi đi một nước cờ mà lượt đi cờ tiếp theo có thể ăn quân Vua của đối phương thì gọi là “Chiếu Vua”. Khi đó đối phương cần phải di chuyển quân Vua đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn cho quân Vua. Nếu đối thủ không thể thực hiện được các nước cờ như trên thì nước chiếu được gọi là “Chiếu hết” và người “Chiếu hết” sẽ giành chiến thắng.

Kết thúc ván cờ Shogi

Trò chơi kết thúc khi một trong hai bên thực hiện được nước “Chiếu hết” hoặc đầu hàng. Ngoài ra còn có các trường hợp kết thúc ở thế cờ hòa như sau:

 • Lặp lại nước đi liên tục: Nếu thế cờ lặp đi lặp lại trong 4 lần với các nước đi của cùng 1 người chơi thì nước cờ đó không tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân cờ trong tay và thế cờ trên bàn đều giống nhau. Tuy nhiên, thế cờ đó không được tính là chiếu Vua và người chơi nào lặp 4 lần sẽ bị xử thua.
 • Không thể chiếu hết: khi cả hai quân Vua đi vào vùng thăng cấp và không còn khả năng chiếu hết đối phương hoặc ăn thêm quân. Khi đó sẽ tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người thắng: mỗi quân Xe hoặc Tượng sẽ tính 5 điểm,các quân khác trừ Vua sẽ tính 1 điểm (quân thăng cấp chỉ tính như quân thường). Người chơi nào có ít hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Nếu cả hai người chơi đều có ít hơn 24 điểm thì ván cờ sẽ tính hòa.

Kết Luận

Hy vọng với bài viết trên đây, người đọc đã hiểu cờ Shogi là gì và nắm bắt được cách chơi cờ Shogi chuẩn xác nhất. Đây là môn thể thao truyền thống Nhật Bản rất được yêu thích trên thế giới với luật chơi hấp dẫn và thú vị. Hãy tham khảo thêm HappyLuke để biết thêm nhiều mẹo hay khi chơi cá cược online nhé. Chúc may mắn!

Rate this post
Chia sẻ