Happyluke Logo

Đá Penalty bao nhiều quả? 5+ Trận đấu đá Penalty nhiều nhất

Khi sút Penalty mỗi đội sẽ có cơ hội đá 5 quả đầu tiên, bên nào ghi bàn nhiều hơn sẽ thắng. Nếu hòa, tiếp tục đá loạt 5 quả Penalty cho đến khi có đội thắng.

Penalty hay sút luân lưu là một trong những vòng đấu kịch tích nhất của một trận đấu bóng đá. Bài viết sau tỏng hợp chi tiết các cập nhật mới nhất về luật sút Penalty như đá Penalty bao nhiều quả và các quy tắc quan trọng khác.

Đá Penalty trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, đá Penalty hay loạt sút luân lưu là phương pháp quyết định kết quả của một trận đấu kết thúc với tỷ số hòa. 2 đội bóng sẽ luân phiên nhau sút phạt đền cho đến khi một đội ghi được nhiều bàn thắng hơn đối thủ và giành chiến thắng.

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

Đá Penalty trong bóng đá là gì?

Đá Penalty trong bóng đá là gì?

Trong đó, mỗi đội thường chọn 5 cầu thủ để thực hiện quả đá Penalty trực tiếp vào khung thành của thủ môn của đội đối phương. Khác với luật đá phạt trực tiếp, các quả đá Penalty phải được thực hiện từ chấm phạt đền, cách khung thành 12 thước (11 mét).

Đá Penalty bao nhiều quả? Luật đá Penalty luân lưu mới nhất theo FIFA

Một loạt sút Penalty bao gồm 5 quả. Mỗi đội phải chọn 5 cầu thủ chính thức và 1 thủ môn để tham gia vòng sút luân lưu này.

Nếu 2 đội vẫn hòa sau 5 quả Penalty đầu tiên, loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục 1 hoặc nhiều vòng nữa đến khi nào có đội giành chiến thắng. Ngoài ra, luật đá Penalty của FIFA còn có 1 số quy định chính như sau:

Đá Penalty bao nhiều quả?

Đá Penalty bao nhiều quả?

  • Chỉ đá luân lưu ở vòng loại trực tiếp: Chẳng hạn như vòng 16 đội cuối cùng của một giải đấu quốc tế lớn như World Cup, Euro hoặc giải đấu cấp câu lạc bộ như Champions League. Các loạt sút luân lưu không áp dụng cho các trận đấu cấp câu lạc bộ vì kết quả thứ hạng sẽ được xác định bằng điểm.
  • Tung đồng xu để xác định đội đá trước: Trước khi đá luân lưu, đội trưởng của hai đội sẽ gặp trọng tài trước để xác định xem loạt sút luân lưu sẽ diễn ra ở đầu sân nào và tung đồng xu thứ hai để quyết định đội nào sẽ dẫn đầu loạt luân lưu.
  • 1 cầu thủ chỉ được đá 1 quả Penalty trong mỗi loạt sút luân lưu: Trong loạt đá Penalty đầu tiên, đội bóng phải chọn 5 cầu thủ thực hiện từng quả Penalty. Nếu sau 5 quả Penalty đầu tiên cả hai đội vẫn hòa, mỗi đội có thể chọn bất kỳ cầu thủ nào từ đội hình chính thức đã tham gia trận đấu để thực hiện thêm các quả Penalty.

Top 5+ trận đấu đá Penalty nhiều nhất trong lịch sử bóng đá

Đá Penalty không phải lúc nào cũng gói gọn trong 5 loạt sút bóng. Lịch sử bóng đá thế giới đã ghi nhận nhiều loạt sút luân lưu căng thẳng và kéo dài đến hàng chục bàn thắng. Dưới đây là 5 trận đấu sở hữu kỷ lục đá Penalty dài nhất lịch sử theo tổng hợp của Happyluke:

#1. Washington vs Bedlington (2022) – 54 quả Penalty

Washington vs Bedlington (2022) - 54 quả Penalty

Washington vs Bedlington (2022) – 54 quả Penalty

Trận đấu giữa hai đội bóng cấp câu lạc bộ của Anh là Washington và Bedlington đã thiết lập kỷ lục thế giới về loạt sút Penalty dài nhất vào tháng 3 năm 2022. Trong loạt sút này, Washington cuối cùng đã giành chiến thắng với tỷ số 25-24 trước Bedlington.

#2. KK Palace vs The Civics (2005) – 48 quả Penalty

KK Palace vs The Civics (2005) - 48 quả Penalty

KK Palace vs The Civics (2005) – 48 quả Penalty

Trong năm 2005, KK Palace đối đầu với The Civics trong một  kéo dài tới 48 quả sút Penalty. Cả hai đội đều cho thấy kỹ năng xuất sắc khi liên tục thay phiên nhau ghi bàn, cuối cùng KK Palace giành chiến thắng với tỷ số 17-16.

#3. Netherlands U21 vs England U21 (2007) – 32 quả Penalty

Netherlands U21 vs England U21 (2007) - 32 quả Penalty

Netherlands U21 vs England U21 (2007) – 32 quả Penalty

Theo tin thể thao năm 2007, đội U21 của Hà Lan và đội U21 của Anh đã tham gia vào một cuộc đối đầu đầy kịch tính kéo dài tới 32 quả Penalty. Cuối cùng, đội tuyển Hà Lan giành chiến thắng với tỷ số 13-12.

#4. Scunthorpe vs Worcester (2014) – 32 quả Penalty

Scunthorpe vs Worcester (2014) - 32 quả Penalty

Scunthorpe vs Worcester (2014) – 32 quả Penalty

Năm 2014, Scunthorpe và Worcester đã thể hiện được sức bền bỉ của mình khi đối đầu trong 1 loạt đá luân lưu đến 32 quả. Cả hai đội đều không chịu khuất phục dưới sức ép, và chiến thắng cuối cùng đã thuộc về Scunthorpe với tỷ số 14-13.

#5. Liverpool vs Middlesbrough (2014) – 30 quả Penalty

Liverpool vs Middlesbrough (2014) - 30 quả Penalty

Liverpool vs Middlesbrough (2014) – 30 quả Penalty

Năm 2014, Liverpool và Middlesbrough đã tham gia vào một trận đấu Penalty căng thẳng kéo dài tới 30 quả. Cả hai đội đều thể hiện kỹ năng sút phạt xuất sắc và Liverpool đã giành chiến thắng với tỷ số sát nhau là 14-13.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc đá Penalty bao nhiều quả dành cho các fan hâm mộ của bộ môn thể thao vua này. Đá Penalty không chỉ quyết định chiến thắng của trận đấu mà còn tạo ra những khoảnh khắc đầy cảm xúc cho cả người xem lẫn cầu thủ.

5/5 - (1 vote)
Chia sẻ