Happyluke Logo

Lá bài Joker có ý nghĩa gì? Nguồn gốc lá Joker trong bài Tây

Joker trong bài Tây rất đặc biệt và được coi là biểu tượng của sự đảo lộn hay bất quy tắc. Theo đó, lá Joker có thể được dùng thể thay thế cho các lá bài khác.

Trong mỗi bộ bài Tây 52 lá thường hay dư 2 lá bài Joker. Tại Việt Nam, hai quân bài này thường không xuất hiện trong nhiều trò chơi. Vậy nên nhiều người thực sự đã coi những lá bài được dùng để trang trí. Liệu bạn có biết lá bài joker có ý nghĩa gì hay không? Khám phá ngay nhé!

Lá bài Joker biểu tượng cho điều gì?

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

Lá bài Joker biểu tượng cho điều gì?

Lá bài Joker biểu tượng cho điều gì?

Lá Joker hay còn gọi Phăng Teo, là một lá bài đặc biệt trong bộ bài Tây 52 lá. Thông thường mỗi bộ bài chứa hai lá Joker khác nhau, thường được phân biệt bằng màu sắc. Một lá có màu đen trắng, trong khi lá kia thường có màu sắc rực rỡ. Hình ảnh trên lá bài thường là hình ảnh của một chú hề.

Lá bài Joker thường được sử dụng như một lá bài thay thế (wild card) hoặc là lá bài chủ (trump card) tuỳ vào trò chơi bài. Do đó lá Joker thường biểu tượng cho sự linh hoạt, bất ngờ và tính không thể dự đoán trước. Ngoài ra, Joker cũng có thể được hiểu là biểu tượng của sự chơi khăm, hài hước và ngẫu hứng, tương tự như vai trò của chú hề trong các buổi biểu diễn xiếc.

Tại Việt Nam lá bài Joker còn có cái tên khác là Phăng Teo. Hai quân bài này được coi là biểu tượng cho ngày và đêm. Lá Joker được quy định là 1 điểm, J sẽ là 11 điểm và Q, K lần lượt 12 và 13 điểm. Vậy thì tổng của 53 lá bài là 365 điểm ứng số ngày trong 1 năm.

Đặc biệt theo Happyluke tìm hiểu thì trong bài Tarot, Joker còn mang ý nghĩa chính là sự dại khờ, liều lĩnh. Hay có thể hiểu đơn giản là sự sống, ngây thơ.

Những biến thể trong quân bài Joker

Hiện tại, biến thể của quân bài Joker đang làm hạn chế đi nhiều vai trò của chúng. Chính vì thế mà quân bài Poker được sử dụng như một quân Át hoặc một quân bài để tạo thành sảnh.

Nếu quân bài Joker không còn hạn chế về mặt sức mạnh thì chắc chắn nó sẽ mang nhiều tác dụng đáng kinh ngạc. Lấy ví dụ như Joker có thể biến thành ba cây hoặc thăng cấp tứ quý thành ngũ quý. Joker ở trong bài War, sẽ đánh bài được tất cả mọi quân bài khác có trong bộ bài.

Nguồn gốc đặc biệt quân bài Joker

Nguồn gốc đặc biệt quân bài Joker

Nguồn gốc đặc biệt quân bài Joker

Khi nhìn vào những lá bài Joker, hẳn bạn đã thắc mắc lá bài này có từ đâu. Theo nhiều nguồn tin xác nhận rằng, lá bài này được xuất hiện đầu tiên vào khoảng năm 1960. Họ đã cho ra đời lá bài Joker có thiết kế vô cùng bắt mắt và sáng tạo.

Tuy vậy, xuất hiện nhiều giả thuyết cho rằng, nguồn gốc của từ “Joker” được cho là xuất phát từ từ “Jucker” – tên gọi tiếng Alsace của trò Euchre, bởi vì lá bài được sử dụng trong trò chơi này. Một giả thuyết khác cho rằng từ này xuất phát từ sự kết hợp của “Jucker” và “Poker”, hai trò chơi mà Joker được sử dụng phổ biến nhất.

Bí ẩn sau mỗi quân bài Joker và cách chơi trong các bộ môn

Tổng quan lá bài Joker biểu tượng cho quyền lực tối cao nhất, chi tiết:

  • Trò Euchre: Tại đây Joker được xem như một lá bài “tối cao”. Tất cả lá bài này còn được mang với một tên khác là “Benny”/top bower.
  • Canasta: Joker có ý nghĩa tương tự như Deuce. Trong bộ môn này, Joker xem như một lá bài tự do. Do đó, anh em hãy sử dụng bất quy tắc mà không cần tuân theo điều gì. Ngoài ra, Joker được tính là 50 điểm khi kết hợp với quân bài khác.
  • Hearts: Được coi là dạng bài được biến thể thì Joker được xem là quân bài phạt và nó mang tính chất đặc biệt. Theo đúng quy tắc thì lá bài này thường không xuất hiện.

Hướng dẫn sử dụng lá bài Joker cơ bản

Hướng dẫn sử dụng lá bài Joker cơ bản

Hướng dẫn sử dụng lá bài Joker cơ bản

Theo mẹo cược ở trên thì lá bài Joker được sử dụng trong số ít trò chơi nhất định. Trong cách chơi bài Joker chúng đã đóng vai trò là quân bổ sung hay quyền lực nhất.

  • Trong bài Tarot: Joker biểu tượng cho cơ hội.
  • Ở bài Euchre: Quân này được coi là mạnh nhất.
  • Bài Canasta: Lá Joker là quân bài tự do. Tại trò Gin Rummy cũng tương đồng như vậy.
  • Tại Hearts: Những lá bài này là các quân đặc biệt nhất.
  • Trong War: Chúng thường là quân quyền lực nhất khi mà có thể đánh bại tất cả các quân khác.
  • Bài Chase the Joker thì chúng giống với quân A.

Các biến thể khác của bài Poker cũng được sử dụng quân phăng teo nào. Ở một vài trò thì chúng giống với A để ghép thành sảnh, thùng và thay cho 1 quân còn thiếu để tạo ra các kết hợp mạnh hơn (tứ quý nâng lên ngũ quý và mạnh hơn sảnh chúa, đôi lên ba…). Trong trò chơi này thì bài Joker xịn nhất và ai cũng mong muốn sở hữu.

Ở những cách chơi khác thì chúng dùng để xác định ra người chia bài. Và đôi khi chúng ta muốn lật bài né Joker để không phải nhận trách nhiệm chia bài.

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã giúp cho anh em biết được rất nhiều thông tin về quân bài Joker, lá bài joker có ý nghĩa gì. Mong rằng qua đây anh em sẽ biết cách tận dụng bài Joker một cách hiệu quả nhất. Đến đây các bạn đều đã hiểu về ý nghĩa lá bài Joker và lý do chúng lại xuất hiện trong bộ bài 52 lá. Cho dù đa phần chúng ta không sử dụng quân này trong nhiều trò nhưng khi chơi biến thể khác lại vô cùng quan trọng.

5/5 - (1 vote)
Chia sẻ