Ném biên có việt vị không? Các quy tắc ném biên chuẩn FIFA

Ném biên trong bóng đá là hành động đưa bóng vào sân sau khi bóng đã đi ra ngoài biên. Theo luật của FIFA, cầu thủ nhận bóng từ các pha ném biên không việt vị.

Ném biên tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ném biên có việt vị không! Cùng tìm hiểu cách ném biên chính xác trong bóng đá nhé.

Ném biên là gì? Ném biên có việt vị không?

Ném biên là hành động đưa bóng vào trong sân để trận đấu bóng đá tiếp diễn khi bóng đã vượt ra khỏi biên sân. Khi bóng ra khỏi biên, trọng tài sẽ trao quyền thực hiện ném biên cho đội nào không gây ra việc bóng ra ngoài.

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

ném biên có việt vị không

Ném biên là hành động đưa bóng vào trong sân để trận đấu bóng đá tiếp diễn khi bóng đã vượt ra khỏi biên sân

Người thực hiện ném biên (thường là cầu thủ của đội hưởng quyền ném biên) sẽ đứng gần vị trí mà bóng ra khỏi biên sân. Vị trí ném biên phải nằm trên đường biên sân và cầu thủ thực hiện ném biên phải đặt một chân trên đường biên. Từ vị trí đó, cầu thủ sẽ ném bóng từ tay bằng động tác chạm ngắn.

Ném biên có việt vị không? Theo tin thể thao và quy tắc bóng đá hiện tại, một cầu thủ không bị bắt việt vị khi nhận bóng từ các pha ném biên. Việt vị chỉ áp dụng cho những tình huống nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội hoặc từ các pha phạt góc, không phải là từ ném biên.

Quy tắc cần biết khi thực hiện quả ném biên

ném biên có việt vị không

Quy tắc cần biết khi thực hiện quả ném biên

Khi thực hiện ném biên, cầu thủ cần tuân thủ một vài nguyên tắc trong luật ném biên lẫn luật đá phạt trực tiếp sau:

  • Cầu thủ thực hiện ném biên: Một cầu thủ từ đội hưởng quyền ném biên sẽ thực hiện nhiệm vụ này. Thường thì cầu thủ sẽ đứng gần vị trí mà bóng ra khỏi biên sân, vị trí có thể sai số nhưng không được quá xa vị trí bóng ra khỏi sân.
  • Vị trí ném biên: Ném biên được thực hiện từ vị trí mà bóng đã ra khỏi biên sân. Cầu thủ thực hiện ném biên phải đặt một chân trên đường biên sân và ném bóng từ đó.
  • Thực hiện ném biên: Cầu thủ thực hiện ném biên bằng cách ném bóng từ tay bằng động tác chạm ngắn. Hai tay của cầu thủ phải nằm phía sau đầu khi thực hiện ném biên. Cầu thủ có thể ném bóng bằng cách giơ hai tay lên và ném bóng ra phía trước.
  • Cầu thủ ném biên không được chạm bóng hai lần: Cầu thủ thực hiện ném biên không được phép chạm bóng hai lần liên tiếp mà phải chờ cho đến khi một cầu thủ khác chạm vào bóng hoặc cho đến khi bóng được chạm lần thứ hai bởi chính cầu thủ thực hiện ném biên.
  • Cầu thủ đối phương không được gây cản trở: Cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 2 mét từ người thực hiện ném biên. Hành động gây cản trở của cầu thủ đối phương có thể bị phạt.

Khi nào thì một cầu thủ bị bắt việt vị?

Nếu bạn tự hỏi ném biên có việt vị không thì rõ ràng là bạn chưa hiểu luật  bắt việt vị và trong bóng đá. Cùng Happyluke tìm hiểu khi nào thì một cầu thủ bị bắt việt vị nhé.

ném biên có việt vị không

Khi nào thì một cầu thủ bị bắt việt vị?

  • Vị trí việt vị: Để xác định việt vị thì trọng tài sẽ xem xét vị trí của cầu thủ tại thời điểm bóng được chuyền cho anh ta bởi đồng đội. Nếu cầu thủ đó nằm trong vị trí việt vị tại thời điểm bóng được chuyền, anh ta sẽ bị bắt việt vị. Vị trí việt vị được xác định bằng cách so sánh vị trí của cầu thủ đó với vị trí của hai cầu thủ đối phương (bao gồm cả thủ môn đối phương) tại thời điểm bóng được chuyền.
  • Vị trí hai cầu thủ đối phương: Để cầu thủ bị việt vị, ít nhất hai cầu thủ đối phương (bao gồm cả thủ môn) phải nằm giữa cầu thủ đó và vị trí khung thành đối phương tại thời điểm bóng được chuyền. Điều này đảm bảo rằng cầu thủ bị việt vị không tận dụng lợi thế việt vị để tấn công mà không gặp sự cản trở từ cầu thủ đối phương.
  • Thời điểm chuyền bóng: Cầu thủ không được việt vị nếu anh ta không nằm trong vị trí việt vị ngay trước khi bóng được chuyền cho anh ta. Điều này có nghĩa là nếu anh ta đang ở vị trí việt vị, nhưng rời khỏi vị trí đó trước khi bóng được chuyền, anh ta không bị việt vị.

Lời kết

Nếu có ai hỏi bạn ném biên có việt vị không thì hãy trả lời KHÔNG nhé! Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về môn thể thao vua.

5/5 - (1 vote)
Chia sẻ