Happyluke Logo

Bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào?

Bàn thắng vàng là bàn thắng được ghi trong hiệp phụ của một trận đấu có tỷ số hòa nhằm xác định đội chiến thắng. Luật bàn thắng vàng đã bị bãi bỏ vào năm 2004.

Nhiều anh em mới tìm hiểu về bóng đá chắc hẳn còn xa lạ với khái niệm bàn thắng vàng. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi bàn thắng vàng là gì hay luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào ngay tại bài viết dưới đây.

Giải mã bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là một bàn thắng được ghi tại một hiệp đấu phụ khi mà trận đấu đó cả 2 đội bóng không ghi được bàn thắng nào trong những phút thi đấu chính thức. Bàn thắng vàng được ghi nhận là bàn thắng được sút vào khung thành đối phương. Đội nào ghi được bàn thắng này thì trận đấu sẽ kết thúc và ngay lập tức giành được chiến thắng.

LINK VÀO HAPPYLUKE #1 LINK VÀO HAPPYLUKE #2 LINK VÀO HAPPYLUKE #3

Giải mã bàn thắng vàng là gì?

Giải mã bàn thắng vàng là gì?

FIFA vào năm 1994 đã ban hành luật bàn thắng vàng quy định trong những trận đấu vòng knock-out khi bắt buộc phải tìm ra một đội để đi tiếp hay chiến thắng. Khi trong một trận đấu không có bàn thắng ở những phút thi đấu chính thức thì cả 2 đội sẽ đá hiệp phụ, trong thời gian đá hiệp phụ nếu như xuất hiện bàn thắng thì ngay lập tức trận đấu sẽ dừng lại và đội ghi bàn sẽ giành chiến thắng.

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào? Nguyên nhân bãi bỏ bàn thắng vàng

Tuy nhiên, luật bàn thắng vàng vẫn gặp khá nhiều những bất cập và nhận được rất nhiều sự không đồng tình của người hâm mộ. Theo tin thể thao, vào năm 2004 luật này đã chính thức bị bác bỏ bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào? Nguyên nhân bãi bỏ bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào? Nguyên nhân bãi bỏ bàn thắng vàng

Nguyên nhân chính của quyết định này là vì tính bất công của luật bàn thắng vàng. Nếu như 2 đội dành hết thời gian để bảo vệ lưới nhà trong 2 hiệp để được đá hiệp phụ thì thật bất công nếu như chưa hết hiệp phụ mà họ đã chịu thua do bàn thắng vàng và không có cơ hội gỡ.

Top 05 bàn thắng vàng xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá

Cùng Happyluke điểm qua những trận đấu lớn trong lịch sử bóng đá mà bàn thắng vàng đã giúp cho họ giành được chiến thắng trong suốt 10 năm luật được ban hành:

#1. Chung kết Euro mùa giải 1996

Chung kết Euro mùa giải 1996

Chung kết Euro mùa giải 1996

Tại trận chung kết Euro mùa giải năm 1996 khi mà cả 2 đội chưa ghi được bàn thắng nào ở những giây phút đá chính thì tại hiệp phụ cầu thủ của đội tuyển Đức Oliver Bierhoff đã xuất sắc ghi bàn vào lưới Cộng hòa Séc giúp cho đội tuyển lên ngôi vô địch mùa đó.

#2. Vòng 2 của mùa World Cup 1998

Vòng 2 World Cup mùa giải năm 1998

Vòng 2 của mùa World Cup 1998

Trong trận đấu tại vòng 2 của giải WC năm đó khi đội tuyển Pháp và Paraguay gặp nhau thì cũng đã phải phân định với nhau bằng hiệp đấu phụ thì tại phút 113 cầu thủ Laurent Blanc – – top 10 tiền đạo cắm hay nhất thế giới của đội Pháp đã ghi bàn thắng vàng và giành chiếc vé đi tiếp cho Pháp.

#3. Chung kết UEFA mùa giải năm 2000

Chung kết UEFA mùa giải năm 2000

Chung kết UEFA mùa giải năm 2000

Trong trận chung kết UEFA năm 2000 với sự tham gia tranh tài của Ý và Pháp thì với cách chơi phòng thủ quyết liệt vô cùng chắc chắn của 2 đội thì không có một bàn thắng nào được ghi vào những phút đá chính thức. Phải đến phút 13 của hiệp phụ thì cầu thủ David Trezeguet đã xuất sắc ghi bàn và giúp cho đội tuyển Pháp lên ngôi vương năm đó.

#4. Vòng 2 World Cup mùa giải năm 2002

Vòng 2 World Cup mùa giải năm 2002

Vòng 2 World Cup mùa giải năm 2002

Một trận đấu khác mà bàn thắng vàng được ghi nhận đó chính là trận đấu của Ý gặp Hàn Quốc tại vòng 2 WC 2002. Tuy tại giải đấu năm đó thì đội tuyển Italia được đánh giá cao hơn rất nhiều nhưng đã phải dừng chân do cầu thủ người Hàn Seo Ki Hyoen đã ghi bàn thắng vàng.

#5. Vòng tứ kết World Cup mùa giải năm 2002

Vòng tứ kết World Cup mùa giải năm 2002

Vòng tứ kết World Cup mùa giải năm 2002

Đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ năm đó lần đầu được ghi tên mình vào những đội tuyển được tham gia WC. Không làm khán giả nước nhà phải kỳ vọng khi đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ đã giành cho mình một tấm vé bằng bàn thắng vàng và giành quyền đi tiếp từ đội tuyển Senegal.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bàn thắng vàng đã được chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng qua bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu sâu hơn về lịch sử bóng đá và chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hay hơn nữa nhé!

5/5 - (1 vote)
Chia sẻ